กรกฎาคม 29, 2021
วิธีลดอาการคิดมาก

6 วิธีการรับมือกับความเครียดหากคุณกำลัง “คิดมาก”

วิธีการลดอาการคิดมาก

การคิดมากมักจะเกิดจากความเครียดที่คุณกำลังเจอ หรือความเครียดที่สะสมขึ้นเรื่อยๆ หรืออาจมีผลกระทบมาจากเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบทางจิตใจบางอย่าง เราจึงอยากแนะนำวิธีในการรับมือกับความเครียดที่จะอยู่ให้ความเครียดของคุณลดลง

 

 

ออกกำลังกาย

 

ออกกำลังกาย

การวิ่งหรือแม้แต่การเดินเร็วจะช่วยให้จิตเลิกหมกมุ่นอยู่กับความคิดที่น่ารำคาญและจดจ่ออยู่กับร่างกายแทน การทำกิจกรรมที่ใช้กำลัง เช่น การเล่นพาวเวอร์โยคะ (Power yoga) ซึ่งใช้การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง, การฝึกศิลปะการป้องกันตัว, หรือการเล่นวอลเลย์บอลชายหาด เป็นต้น จะทำให้จิตจดจ่ออยู่กับร่างกายจนคุณไม่มีเวลาหมกมุ่นอยู่กับความคิด คุณสามารถลองทำสิ่งต่อไปนี้ดู

  • ไปฟิตเนสเพื่อออกกำลังกายแบบวงจร. การออกกำลังกายแบบวงจรเป็นการออกกำลังกายโดยหมุนเวียนอุปกรณ์ออกกำลังกายหรือท่าออกกำลังกายโดยไม่หยุดพัก ดังนั้นเมื่อคุณต้องคอยเปลี่ยนอุปกรณ์ออกกำลังกายทุกครั้งที่ได้ยินสัญญาณเตือนคุณก็จะแทบไม่มีเวลาหมกมุ่นอยู่กับความคิด
  • ปีนเขา. การอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและการชมความงามและความสงบที่อยู่ล้อมรอบตัวคุณจะช่วยให้คุณมีสติมากขึ้น
  • ว่ายน้ำ. การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ร่างกายอย่างมากจนคุณไม่สามารถหมกมุ่นอยู่กับความคิด

 

ระบายสิ่งที่อยู่ในใจ

 

ระบายสิ่งที่อยู่ในใจออกมาโดยการพูด

เมื่อคุณได้ปลดปล่อยทุกอย่างออกมาโดยการพูดแม้ว่าจะเป็นการพูดกับตัวเองก็ตาม คุณจะเริ่มก้าวไปสู่การปล่อยวาง คุณอาจลองเดินไปมาในขณะเดียวกันด้วยก็ได้ เมื่อคุณได้ระบายออกมาแล้วคุณจะเริ่มปลดปล่อยให้ความคิดนั้นออกจากหัวของคุณ

  • คุณอาจพูดออกมาดังๆ กับตัวคุณเองหรือพูดให้เจ้าแมวเหมียวของคุณฟังหรือเพื่อนที่คุณไว้ใจ

 

ขอคำแนะนำเพื่อน

 

ขอคำแนะนำ

คุณอาจคิดมากจนเหนื่อยล้าและหมดพลังความคิด แต่คนอื่นอาจสามารถช่วยคุณคิดหามุมมองอื่นๆ ที่ทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น ซึ่งช่วยให้คุณปล่อยวางความคิดที่รบเร้า เพื่อนของคุณอาจทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาและทำให้คุณรู้ตัวว่าคุณกำลังเสียเวลาไปกับการคิดมาก

  • นอกจากนี้ ถ้าคุณออกไปเที่ยวกับเพื่อน คุณคงจะไม่มัวแต่คิดมากหรอก จริงไหม? อย่างน้อยเพื่อนก็สามารถช่วยคุณได้

 

จดความในใจลงในสมุด

 

จดสิ่งที่คอยรบกวนจิตใจลงในสมุด

แทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับความคิด คุณควรจดสิ่งที่วนเวียนอยู่ในหัวคุณทุกๆ วัน เมื่อถึงปลายสัปดาห์ให้คุณกลับไปอ่านสิ่งที่คุณเขียนและจดบันทึกสิ่งที่กวนใจคุณมากที่สุด เพราะคุณควรจัดการกับสิ่งนั้นก่อนเป็นอย่างแรก

  • พยายามจดลงสมุดอย่างน้อยสองสามครั้งต่อสัปดาห์ เพราะจะช่วยให้คุณชินกับการมี “ช่วงเวลาสำหรับการไตร่ตรอง” และช่วยให้จิตใจสงบแทนที่จะหมกมุ่นอยู่ตลอดเวลา

 

แก้ปัญหาเท่าที่คุณจะทำได้

ถ้าปัญหาของคุณคือการคิดมากเกี่ยวกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง เกี่ยวกับการกังวลแบบไม่มีเหตุผลหรือการคิดถึงสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ คุณก็คงจะทำอะไรไม่ได้มากเพื่อแก้ปัญหาที่คอยกวนใจ ดังนั้นคุณควรจะแก้แต่ปัญหาที่คุณสามารถแก้ได้และคิดแผนลงมือทำแทนที่จะเอาแต่ “คิด คิด คิด” โดยไม่มีการลงมือทำ ลองดูแนวทางต่อไปนี้ที่คุณสามารถทำได้:

  • แทนที่จะมัวคิดว่าคนที่คุณแอบชอบชอบคุณหรือไม่ ให้ลงมือจีบซะเลย! ลองชวนเขาหรือเธอไปออกเดท มันไม่มีอะไรเสียหายนี่ จริงไหม?
  • ถ้าคุณกำลังเครียดว่าการเรียนหรือการงานจะตกต่ำ ลองจดวิธีการที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จออกมาแล้วลงมือทำสิ!
  • ถ้าคุณเป็นคนชอบมีข้อแม้ว่า “ถ้า…” อยู่บ่อยๆ ให้ทำสิ่งที่มีโอกาสสำเร็จ

 

 

เข้าหาสังคม

การอยู่ท่ามกลางคนที่คุณรักจะทำให้คุณพูดคุยมากขึ้นและคิดน้อยลง พยายามออกจากบ้านให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละสองสามครั้งและพยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนและมีความหมายกับคนรอบข้างที่คุณสามารถชวนออกไปสังสรรค์ด้วย คุณจะเริ่มรู้สึกและเกิดคำถามว่าคุณใช้เวลาอยู่คนเดียวมากเกินไปหรือเปล่า?

  • จริงอยู่ว่าการใช้เวลาอยู่กับตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ดีแต่การแบ่งเวลาไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

 

 

 

เรียบเรียงโดย: Mccontent

ที่มา: th.wikihow.com