มิถุนายน 23, 2021

การจองทะเบียนรถ สามารถทำเองได้แล้วผ่านเว็บของกรมขนส่งทางบก

เราสามารถกดจองทะเบียนรถ ได้เองแล้วผ่านเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก ตัวเลขที่ได้มากนั้นอาจไม่ได้สวยมาก แต่กการจองด้วยวิธีนี้ก็ไม่ได้เสียเงินในขั้นตอนการจองแม้แต่บาทเดียว เวลาจองเลข 10:00 – 16.00 น. ไม่จำเป็นต้องตื่นมากดจองให้ตรงเวลาเป๊ะๆก็ได้ เพื่อระบบมันร่วน เปิกจองทุกวัน จ-ศ ตามเวลาข้าราชการ อย่าลืมดูการเรียงตัวเลขทะเบียนทุกครั้งที่จะจอง เนื่องจากมีตัวเลขที่ไม่เหมือนกันอยู่

การจองทะเบียนรถไม่ใช้เรื่องยากแบบที่ใครคิดอย่างแน่นอน เพราะเดียวนี้เราสามารถจองได้ผ่านอินเตอร์ทั่วประเทศแล้ว ถึงเมื่อก่อยมันจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากอย่างมาก แถมเสียเวลาในการรอและเสียงาน จึงทให้การจองหมายเลขนั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาระบบการจองผ่านช่องทางออนไลน์โดยขนส่งทางบก จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

บ้างกลุ่มที่เข้าจอง ก็จะเป็นเรื่องของความเชื่อด้านตัวเลข ที่บวกลบกันแล้วมันไม่ดี ต้องเปลี่ยนใหม่เป็นอีกตัวเลยหนึ่งเพื่อการค้าขายที่ดี เป็นมงคลต่อผู้ใช้รถ เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่ากรมขนส่งมีหมวดอักษรความหมายลบ-ไม่สุภาพอยู่ด้วย ซึ่งหมาดเหล่านี้นั้นไม่ถูกนำมาใช้ในป้ายทะเบียน มีตั้งแต่คำว่า  ตด, งง, จน, ชน, ศพ หรือคำพ้องเสียงอย่างเช่น สพ, ศบ, ษพ ซึ่งหากผลเห็นหมวดหมู่แบบในในป้ายทะเบียนรถ มีความผิดปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

ส่วนใครที่สนใจจะจองทะเบียนรถ ก็อย่าลืมเช็คความพร้อมของตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมข้อมูลที่สำคัญ หรือการเข้าจองให้ถูกเวลา ซึ่งการจองผ่านอินเตอร์เน็ตสมารถจองได้แค่ใน วันและเวลาราชการเท่านั้น วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. ผ่านทางงเว็บไซต์ ซึ่งในส่วนการจองจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิน เพื่ออต้องการให้มีการจองที่โปร่งใสจึงมีการเปิดจองเลขแบบวันต่อวัน เพื่อให้ทุกคนสามารถจองเลขที่ตัวเองชอบได้ โดยจะให้สิทธิ์กับคนที่เข้าระบบและกรอกข้อมูลสำเร็จก่อน (First come first serve)

ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยให้ทุกคนเท่าเทียมกัน หลังจองหมายเลขเสร็จราก็สามารถรับผลได้ทันที เพื่อลดการเดินทางมาติดต่อที่กรมขนส่งโดยตรง เพราะว่ามันเสียเวลานั้นเอง ส่วนใครที่ทำการจองแล้วไม่ไปรับทะเบียนรถภายใน 15 วัน จะถือว่าสละสิทธิ์ทันที และเตรียมส่งมอบทะเบียนรถให้กับผู้สนใจรายอื่นแทนโดยไม่มีข้อยกเว้น