มิถุนายน 23, 2021

ต้องเตรียมอะไรบ้างสำหรับการจองทะเบียนรถ ?

คุณประสบปัญหาในการจองทะเบียนรถไม่ เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและความเข้าใจในการจองทะเบียนด้วยตัวเอง ยิ่งเป็นมือใหม่ ความยากในการจองก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น คนส่วนมากจึงเลือกหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับบริการรับจองทะเบียนรถเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็อย่าพึ่งท้อไปว่าคุณจะไม่สามารถจองด้วยตัวเองได้ คุณสามารถอ่านขั้นตอนและวิธีการเหล่านี้เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดของการจองได้ ถ้าหากคุณยังไม่มั่นใจในฝีมือตัวเอง ก็สามารถอ่านสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนใช้บริการจองทะเบียนรถได้เลย

มีอะไรบ้างที่ต้องเตรียมให้กับบริการจองทะเบียนรถ

 • เลขบัตรประชาชน
 • คำนำหน้า- ชื่อ -นามสกุล แบบครบถ้วน (กรณีนิติบุคคล สามารถใช้ชื่อบริษัทได้)ของเจ้าของรถ
 • ยี่ห้อรถ ประเภทรถ เช่น เก๋ง กระบะ หรือตู้
 • เลขตัวถัง
 • ชุดเลขทะเบียนที่ต้องการ มากกว่า 3 ชุด เนื่องจากถ้าพลาดเลขตัวเลขไป เราจะทำการดำเนิดการจองเลขต่อไปทันทีเพื่อไม่เสียเวลาที่หลัง
 • อีเมลของผู้ที่จะจองทะเบียนรถ
 • เบอร์มือถือที่สามารถติดดต่อได้จริง
 • ทำการฝากเงินไว้ที่กลางได้ ที่ paysure เพื่อความสบายใจเสียค่าบริการเล็กน้อยเพียง 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

รถที่สามารถจองเลขทะเบียนรถได้ จะต้องเป็นรถที่ไม่เคยผ่านการจองเลขมาเลยในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาหรือประมาณ 90 วัน เนื่องจากเป็นกฎของกรมขนส่ง หากติดข้อนี้อยู่ทางบริษัทใหม่ๆเองก็ไม่สามารถที่จะจองรถให้ท่านได้อย่างแน่นอน กรมขนส่งจะเริ่มเปิดให้จองเลขตั้งแต่ ตั้งแต่ 10.00น – 16.00น. ข้อย้ำว่าห้ามเข้าไปจองก่อนเลยลา เพราะจะถือว่าสิทธิ์เสียทันที เปิดจองได้ตั้งแต่ จันทร์ – ศุกร์ ยกเว้นวันหยุดราชการ

ข้อควรระวังก่อนจองเลขทะเบียนด้วยตัวเอง

 1. เริ่มจากการอ่านหลักเกณฑ์การจองให้เข้าใจก่อนจองเลขเพราะถ้าพลยาดแค่เล็กน้อย คุณอาจจะต้องรอนานถึง 3 เดือน ถึงจะสามารถจองลขใหม่ได้อีกครั้ง
 2. สามารถเข้าจองเลขได้ตั้งแต่เวลา 10.00น – 16.00น. ข้อเตือนว่าห้ามเข้าจองเลขก่อนเวลาที่เปิดเด็ดขาด เพราะจะถือว่าไม่ได้จองหรือเสียสิทธิ์ทันที ต้องตรงเวลา และภายในเวลาที่เปิดให้จองเท่านั้น
 3. ชื่อผู้จองทะเบียนจะต้องเป็นเจ้าของรถเท่านั้น (กรณีนิติบุคคล สามารถใช้ชื่อบริษัทได้)
 4. ตรวจสอบ คำนำหน้า ชื่อ-นามสกุล เลขบัตร ก่อนจอง หากผิดจะไม่สามารถนำเลขไปจดทะเบียนได้
 5. กรอกข้อมูลไม่ครบ ตามหลักเกณฑ์ที่มีการบอกไว้ จะถือว่าตกเป็นโมฆะทันที

บางทีเรื่องเล็กๆน้อยๆ ก็สามารถทำให้คุณอดได้เลขโปรดได้ ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะเสี่ยง การใช้บริการจองรถก็ถือเป็นทางออกที่ดีอย่างมาก เพื่อให้คุณได้เลขทะเบียนรถมาครอบครองได้แบบง่ายๆ ส่วนใครที่อยากได้ป้ายทะเบียนเลขสวย กราฟฟิกดีๆ ก็จะต้องเข้าไปประมูลด้วยตัวเองเท่านั้น